Logo
           
-สมัครสมาชิก-
           
-เข้าสู่ระบบ-
           
-ติดต่อเรา-

ufa apollo

ufa apollo ฟุตบอลหรือที่ชาวอังกฤษนิยมเรียกว่า “SOCCER” เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมสูง ที่สุดและแพร่หลายมากที่สุดในโลก เป็นที่ยอมรับกันว่าฟุตบอลได้เริ่มต้นเล่นกันในประเทศอังกฤษในศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีหลักฐานการบันทึกเรื่องราวการสร้าง กฎ กติกาการเล่น สถาบันทางกีฬาฟุตบอลที่ยังคงค้นพบได้ในปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันประเทศจีนก็มีหลักฐานที่ทำให้เข้าใจว่ากีฬาฟุตบอลอาจมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนก่อน ซึ่งมีหลักฐานการบันทึกเรื่องราวไว้ว่าเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราชว่า ชาวจีนได้มีการเล่นเกมส์เกมส์หนึ่ง เรียกว่า

“ทสิชู” (Tsu Chu) ทสิ หมายถึง การเตะ และ ชู หมายถึง ลูกบอล ทหารจีนเล่นเกมส์ Tsu Chu โดยมีประตูซึ่งทำด้วยเสาไม้ไผ่และมีเนตด้วย ผู้เล่นที่ดีที่สุดก็จะมีการส่งเสริม (อาจจะคล้ายกับทีมของกองทัพคอมมิวนิสต์ในปัจจุบัน)

และในบางครั้งผู้แพ้ก็จะถูกลงโทษด้วย (คล้ายกันกับผู้จัดการทีมฟุตบอลอังกฤษในปัจจุบัน)
ส่วนชาวญี่ปุ่นก็เป็นชนชาติหนึ่งที่มีการเล่นเกมส์นี้เช่นเดียวกัน เกมส์นี้เรียกว่า “เกมมาริ” (Kemari) มีผู้นิยมเล่นกันมา ตั้งแต่ก่อนคริสต์ศักราช

และได้รับการพัฒนาในช่วงศตวรรษที่ 17 ชาวญี่ปุ่นได้มีการกำหนดเขตและมุมของ สนามเพื่อเล่นเกมนี้โดยต้นสน ต้นเชอร์รี่ ต้นเมเบิล และต้นวิลโล

เป็นแนวเขตโดยธรรมชาติ อย่างไรก็ตามจากหลักฐานของกรีกโบราณและโรมันโบราณก็มีการเล่นเกมส์ประเภทฟุตบอลเช่นกัน ในประเทศกรีซ เรียกชื่อเกมส์ว่า

“อีพิสไครอส” (Episkyros) และชาวโรมันเรียกชื่อเกมส์ว่า “ฮาพาสตัม” (Harpastum) เกมส์นี้เป็น การเล่นที่มีจุดมุ่งหมาย หรือประตูของฝ่ายตรงข้าม แล้วก็เตะลูกบอลไปยังจุด

ที่ต้องการ จากหมู่บ้านหนึ่งไปยัง หมู่บ้านหนึ่ง โดยทุ่มหรือขว้างไป ซึ่งคำว่า ฮาพาสตัม แปลว่า การเหวี่ยงไปข้างหน้า ชาวโรมันได้ดัดแปลงเกมส์ ฮาพาสตัมใหม่ โดยกำหนด กติกาการเล่นใหม่

โดยใช้แต่เพียงเท้าเตะลูกบอลเท่านั้น ส่วนมือใช้ทุ่มลูก ประชาชนชาวเมืองฟลอเรนซ์ในอิตาลีก็อ้างสิทธิว่า เกมส์ “คาลซิโอ” (Calcio) เกมส์นี้นิยมเล่นกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่เมือง

เปียซซ่า เคลลา โครเก (Piazza della Groce) ในศตวรรษที่ 16 โดยมีผู้เล่นข้างละ 27 คน แต่ละทีมจะสวมชุด เครื่องแต่งกายประจำถิ่นหรือประจำหมู่บ้านนั้น ๆ ซึ่งเป็นชุดในสมัยเรเนสซองส์ ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการแสดงนี้เพื่อให้นักท่องเที่ยวชม ต่อมาชาวโรมันได้นำเกมส์นี้ไปเล่นที่อังกฤษ และชาวอังกฤษก็ได้ปรับปรุงวิธีการเล่น เทคนิคการเล่น ตลอดจนกติกาให้ เหมือนปัจจุบัน เกมส์ฟุตบอลได้เปลี่ยนมา

ใช้เท้าเล่นกันตอนแรก ๆ เหมือนปัจจุบัน เกมส์ฟุตบอลได้เปลี่ยนมาใช้เท้า เล่นกันตอนแรก ๆ จะนิยมเล่นกันเป็นกลุ่ม ๆ เฉพาะพวกคนธรรมดาเท่านั้น ไม่จำกัดจำนวนผู้เล่น ประตูห่างกันมาก

ใช้เวลาเล่นนานเป็นชั่วโมง เกมส์นี้ได้กลายเป็นสิ่งฉลองในงานพิธีต่าง ๆ ของอังกฤษ เช่น วันโชรฟทิวส์เดย์ (Shrove Tuesday) นิยมเล่นกันที่แอชบราวนี (Ashbourne) มรเดอยริไฌร (Derbyshtre)

ชาวเมืองจะใช้ประตูทางเข้าของโบสถ์ และประตูของห้องโถงแอชบราวนีเป็นประตูของแต่ละฝ่าย เกมส์นี้เป็นที่นิยมมากและเผยแพร่ไปสู่ชนบท และกลายเป็นประเพณีนิยมเล่นในจังหวัดต่าง ๆ เกมส์สมัยนั้นเล่นกันรุนแรง บาดเจ็บกันมาก จึงมีพระราชบัญญัติ ห้ามเล่นเกมส์นี้ในปี ค.ศ. 1314 ซึ่งออกโดยพระเจ้าเอดเวิร์ดที่ 2 กำหนดโทษจำคุกแก่บุคคลที่เล่นกีฬาฟุตบอลภายในเมืองลอนดอน ในปี 1801 กีฬาชนิดนี้ได้รับการขัดเกลาให้ดีขึ้น มีการกำหนดจำนวนผู้เล่นให้เท่ากันในแต่ละข้าง ขนาดของ สนาม 80 – 100 หลา (73-91 ม.) และมีประตูทั้งสองข้างที่ริมสุดของสนามซึ่งทำด้วยไม้ 2 อัน ห่างกัน 2-3 ฟุต ในปี ค.ศ. 1850 ได้มีการออกกฎระเบียบไปยังดินแดนต่าง ๆ ให้ปฏิบัติตาม จำกัดจำนวนผู้เล่นให้เหลือข้างละ 11 คน โดยมีผู้เล่นกองหน้า 9 คน และมีผู้รักษาประตู 2 คน ผู้รักษาประตูใช้เท้าเล่นเหมือน 9 คนแรก จนกระทั่งลดลง เหลือผู้รักษาประตู 1 คน และอนุญาติให้ใช้มือจับลูกบอลได้ในปี 1880 ในปี 1857 สโมสรฟุตบอลแรกได้ก่อตั้งเป็นครั้งแรกที่เมืองเชนนิลด์ ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 26 ตุลาคม 1863 สโมสรฟุตบอล 11 แห่ง มาพบกันที่กรุงลอนดอน และก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งลอนดอนขึ้น ทำให้ฟุตบอล ต้องเล่นตามกฎและกติกาของสมาคมฟุตบอล ในประเทศสหรัฐอเมริกา ฟุตบอลได้รับความนิยมน้อยกว่าอเมริกาฟุตบอลมาก จนกระทั่งได้มีการจัดการแข่งขัน ฟุตบอลโลกที่ประเทศอังกฤษ และทีมชาติอังกฤษเป็นผู้ชนะเลิศ จึงเป็นสิ่งบันดาลให้กีฬาฟุตบอลเป็นที่นิยม ในอเมริกา มีการริเริ่มจัดตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้น มีการนำนักฟุตบอลทีมชาติต่าง ๆ ที่เด่น ๆ มาร่วมทีมสหรัฐ ทำให้ มีคนนิยมเล่นและเข้าชมกีฬาฟุตบอลมากขึ้น

รู้กฎ และกติกาของกีฬาฟุตบอล

เข้าใจวัตถุประสงค์ของเกม. โดยวัตถุประสงค์ของเกม คือการทำประตูให้ได้มากกว่าคู่แข่ง การจะได้ประตู ลูกฟุตบอลต้องผ่านเส้นประตูเข้าไปทั้งใบ 1

 • ผู้รักษาประตูเมื่ออยู่ในกรอบเขตโทษของตัวเองเป็นเพียงผู้เล่นคนเดียวที่สามารถใช้แขน และมือในการเล่นฟุตบอล ในขณะที่ผู้เล่นคนอื่นสามารถใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายในการเล่นฟุตบอล ยกเว้นการใช้แขน และมือ
 • เกมอย่างเป็นทางการจะใช้เวลา 90 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ครึ่งๆ ละ 45 นาที

รู้ตำแหน่งการเล่นฟุตบอล. ทีมที่ทำการแข่งขันจะมีผู้เล่นฝั่งละ 11 คนในตอนเริ่มเกม ถึงแม้ว่าตำแหน่งการเล่น สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแผนการเล่นของผู้ฝีกสอน แต่โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วย ผู้รักษาประตู 1 คน กองหลัง 4 คน กลองกลาง 4 คน และศูนย์หน้า 2 คน

 • กองหลัง. โดยทั่วไปกองหลังจะปักหลักอยู่หลังเส้นกึ่งกลางสนาม เพื่อช่วยในการป้องกันการทำประตูจากฝั่งคู่แข่ง ผู้เล่นในตำแหน่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ผ่านบอลให้เพื่อนร่วมทีมได้ดี และมีร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่กว่าผู้เล่นในตำแหน่งอื่น
 • กองกลาง. โดยกองกลางเป็นผู้เล่นที่วิ่งมากที่สุดในสนาม เนื่องจากพวกเขาต้องทำหน้าที่ทั้งรุก และรับ โดยทั่วไปผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางจะเป็นผู้สร้างสรรค์เกม โดยพวกเขาจะเก่งในการครองบอล และการผ่านบอล
 • ศูนย์หน้า/หน้าเป้า ผู้เล่นในตำแหน่งนี้จะมีโอกาสในการยิงประตูมากที่สุด พวกเขาจำเป็นต้องมีความรวดเร็ว คล่องแคล่ว และสามารถยิงประตูได้อย่างน่าทึ่ง พวกเขายังต้องสามารถเล่นลูกโหม่งได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน
 • ผู้รักษาประตู: ผู้เล่นในตำแหน่งนี้ จะเป็นผู้ป้องกันกรอบ 18 หลา และเป็นผู้เล่นเพียงตำแหน่งเดียวในสนามที่สามารถใช้มือได้ในกรอบเขตโทษฝั่งตัวเอง ผู้รักษาประตูต้องมีความยืดหยุ่น มีปฏิกิริยาที่รวดเร็วในการคาดเดาทิศทางลูกฟุตบอล และมีไหวพริบในการสื่อสารกับเพื่อนร่วม

รู้ว่าการเริ่มเขี่ยลูกฟุตบอลเป็นการเริ่มต้นเกมทั้งครึ่งแรก และครึ่งหลัง. ทีมใดทีมหนึ่งจะเป็นฝ่ายเขี่ยลูกฟุตบอลเริ่มเกมก่อน ในขณะที่อีกทีมจะเป็นฝ่ายเขี่ยลูกฟุตบอลในช่วงครึ่งหลัง ในขณะที่ทำการเขี่ยลูกฟุตบอลเริ่มเกม ผู้เล่นแต่ละทีมจำเป็นต้องอยู่ในครึ่งสนามฝั่งของตนทั้งหมด แต่ทันทีที่เสียงนกหวีดดังขึ้น และลูกฟุตบอลถูกเขี่ยเริ่มเกม ผู้เล่นทั้งสองฝั่งสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระทั้งในแดนตัวเอง รวมไปถึงฝั่งคู่แข่ง แต่ต้องไม่ผิดกฎการล้ำหน้า

 • ทีมหนึ่งจะเริ่มเขี่ยลูกก่อน ฝ่ายตรงข้ามจะได้เริ่มก่อนในครึ่งหลัง
 • ทุกครั้งที่มีการยิงประตู จะกลับมาเริ่มเขี่ยบอลใหม่โดยทีมที่เป็นฝ่ายถูกยิงประตู

เข้าใจการทุ่มลูกฟุตบอล. การทุ่มจะเกิดขึ้น เมื่อลูกฟุตบอลถูกเตะออกด้านข้างสนาม โดยการครอบครองบอลจะเป็นของทีมที่ไม่ได้เป็นฝ่ายสัมผัสบอลเป็นคนสุดท้ายก่อนลูกฟุตบอลออกเส้นข้างสนาม ทีมที่ได้ครอบครองบอลจะเป็นฝ่ายทุ่มลูกฟุตบอลเข้ามาในสนามในจุดที่ลูกฟุตบอลถูกเตะออกเส้นข้างสนาม

 • ผู้เล่นที่เป็นคนทุ่มลูกฟุตบอลสามารถวิ่งเพื่อเพิ่มแรงส่งในการทุ่มลูกฟุตบอลเข้ามาในสนาม แต่ต้องหยุดใกล้กับจุดที่ลูกฟุตบอลออกเส้นข้างสนาม
 • ผู้เล่นต้องทุ่มลูกฟุตบอลออกมาจากด้านหลังศีรษะด้วยมือทั้งสองข้าง และปล่อยลูกฟุตบอลเหนือศีรษะด้วยสองมือ
 • ผู้เล่นไม่สามารถยกเท้าข้างใดข้างหนึ่งจากพื้น ในขณะที่กำลังทุ่มลูกฟุตบอลเข้ามาในสนาม โดยเท้าทั้งสองต้องอยู่กับพื้น

308
ข่าวสารล่าสุด